ชื่อโครงการวิจัย/ชื่อเรื่อง แผ่นเส้นใยนาโนเมมเบรนสมบัตพิเศษและแผ่นกรองนาโนที่มีความแข็งแรง ทนทาน ขนาดเล็กและบางพิเศษจากเส้นใยนาโนสำหรับการกำจัดวัณโรค
ชื่อนักวิจัย/ชื่อผู้แต่ง วรล อินทะสันตา
เจ้าของผลงานร่วม นครินทร์ ทรัพย์เจริญดี , ชุติมา วาณิชวัฒนเดชา , จิระพงษ์ อารินทร์ , อัจฉรา แป้งอ่อน
คำสำคัญ การกำจัดวัณโรค;แผ่นกรองนาโน;เส้นใยนาโนเมมเบรน
หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ 111 อาคารกลุ่มนวัตกรรม 2 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ถ.พหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 โทรศัพท์ : 02 117 6643
ปีที่เผยแพร่ 2562
คำอธิบาย การประดิษฐ์นี้เป็นการพัฒนาเส้นใยและแผ่นเส้นใยนาโนมัลติฟังก์ชัน ต้านเชื้อโรค สะท้อนน้ำ ป้องกันรังสียูวี ที่มีความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และทนต่อแรงดึงขาดสำหรับใช้ในการกรองละเอียดในน้ำและอากาศ และการกำจัดเชื้อวัณโรคอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สามารถทำความสะอาดและทนต่อแสงแดดได้ โดยทำการขึ้นรูปเส้นใยนาโนจากองค์ประกอบเคมีที่เฉพาะ ที่มีขนาดระดับนาโนเมตร (100-200 นาโนเมตร) เส้นใยดังกล่าวเตรียมได้จากกระบวนการขึ้นรูปที่ใช้สารละลาย โดยเทคนิคสปินนิงทั้งแบบใช้เข็ม) และแบบไม่ใช้เข็มเช่นนาโนสไปเดอร์
สาขาการวิจัย
  • วิทยาศาสตร์การแพทย์และสุขภาพ
Creative Commons License


แผ่นเส้นใยนาโนเมมเบรนสมบัตพิเศษและแผ่นกรองนาโนที่มีความแข็งแรง ทนทาน ขนาดเล็กและบางพิเศษจากเส้นใยนาโนสำหรับการกำจัดวัณโรค is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 3.0 Thailand License.


ภาพที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง