ชื่อโครงการวิจัย/ชื่อเรื่อง ฟาร์มลุงหินกุ้งก้ามแดง เพชรบูรณ์
ชื่อนักวิจัย/ชื่อผู้แต่ง พาณินี โยฮานส์สัน
คำสำคัญ กุ้งล็อบสเตอร์;กุ้งก้ามแดง;กุ้งมังกรน้ำจืด
หน่วยงาน เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ฟาร์มลุงหิน บ้านเลขที่ 105/1 หมู่ 8 บ้านโนนสะอาด ต.ดงมูลเหล็ก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์
ปีที่เผยแพร่ 2560
คำอธิบาย เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์มานาน 10 ปี อาหารกุ้งเช่น ข้าวสวย ข้าวเหนียว การเลี้ยงแยกบ่อเลี้ยงตัวเมียขนาด 5 นิ้ว วัยเจริญพันธุ์นำมาผสมพันธุ์ได้ บ่อเลี้ยงกุ้งตัวผู้วัยเจริญพันธุ์ขนาด 5 นิ้ว บ่อขนาดเล็กเลี้ยงแม่กุ้งที่มีไข่เริ่มสะบัดลูกกุ้งลงเดิน หรือคว่ำลูก จะเห็นลูกกุ้งออกมาเดินกินอาหารหรืออาจจะกลับไปอยู่ในท้องแม่ ลูกกุ้ง 1 ท้องจะออกมาเดินไม่พร้อมกันตามความแข็งแรงของลูกกุ้ง ลูกกุ้งจะเกาะในท้องแม่ประมาณ 30-45 วัน เมื่อลูกกุ้งออกมา จะจับลูกกุ้งอนุบาลในบ่อลูกกุ้งต่อไป 1-2 สัปดาห์ ส่วนบ่อผสมพันธุ์กุ้งอัตราส่วน ตัวเมีย 3 ตัว ตัวผู้ 1 ตัว เพื่อให้ได้ลูกกุ้ง แม่กุ้งตัวไหนมีลูกจะแยกแม่กุ้งตัวนั้นออก บ่อผสมพันธุ์จะมีอิฐบล็อกและฝาหลังคาวา วางก้นบ่อเพื่อให้กุ้งลอกคราบ ป้องกันการถูกกินจากกุ้งตัวอื่นๆ การจำหน่ายจะขายเป็นชุด จะมีกุ้งตัวผู้ 3 ตัว ตัวเมีย 1 ตัว ขนาด 4 นิ้ว ราคา 1,500 บาท เป็นชุดที่พร้อมนำไปผสมพันธุ์ เลือกซื้อได้ที่ฟาร์ม
ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.youtube.com/watch?v=lDmWcGSExEY
สาขาการวิจัย
  • เกษตรศาสตร์
Creative Commons License


ฟาร์มลุงหินกุ้งก้ามแดง เพชรบูรณ์ is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 3.0 Thailand License.