- ศ.ดร.สนั่น จอกลอย ผู้ประสานงานวิจัย
- 254 ครั้ง
ชื่อโครงการวิจัย/ชื่อเรื่อง | การสังเคราะห์ โครงสร้าง และสมบัติของสารโคออร์ดิเนชันพอลิเมอร์ชนิดใหม่ที่มีอนุพันธ์ของเบนโซเอตเป็นลิแกนด์หลัก |
---|---|
ชื่อโครงการวิจัย/ชื่อเรื่อง ภาษาอังกฤษ | Synthesis, Structures and Properties of Novel Coordination Polymers based on Benzoate Derivatives |
ชื่อนักวิจัย/ชื่อผู้แต่ง | นางสาว ผกามาศ ปรมวิทย์ |
ชื่อนักวิจัย/ชื่อผู้แต่ง ภาษาอังกฤษ | Miss Phakamat Promwit |
คำสำคัญ | 1D Coordination polymers, Benzoate Derivatives, 4,4’-Bipyridine, Paddle-wheel, Catalyst |
หน่วยงาน | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาเคมี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ |
ปีที่เผยแพร่ | 2565 |
คำอธิบาย | งานวิจัยนี้เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์สารโคออร์ดิเนชันพอลิเมอร์ชนิดใหม่ทั้งหมด 7 สาร ที่ประกอบไปด้วยลิแกนด์สะพาน 4,4′-bipyridine และอนุพันธ์ของคาร์บอกซิเลต จากการศึกษาโครงสร้างและสมบัติต่างๆพบว่า สารที่สังเคราะห์ได้ไม่มีสมบัติการดูดซับก๊าซ N2 และ CO2 เนื่องจากความหนาแน่นทางโครงสร้าง มีสมบัติการดับแสงสำหรับตัวทำละลายไนโตรเบนซีนเพื่อพัฒนาเป็นเซ็นเซอร์เชิแสง และมีสมบัติการเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ดีสำหรับปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันของฟีนิลอะซิเตตและเมทานอลที่มีประโยชน์ต่อการผลิตในอุตสาหกรรมต่างๆได้ |
กลุ่มการนำไปใช้ประโยชน์ | ด้านวิชาการ |
สาขาการวิจัย |
|
การสังเคราะห์ โครงสร้าง และสมบัติของสารโคออร์ดิเนชันพอลิเมอร์ชนิดใหม่ที่มีอนุพันธ์ของเบนโซเอตเป็นลิแกนด์หลัก is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 3.0 Thailand License.