ชื่อโครงการวิจัย/ชื่อเรื่อง การจัดการความรู้เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนดอยผาหมี วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย (การจัดการด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อการท่องเที่ยว)
ชื่อนักวิจัย/ชื่อผู้แต่ง ผศ.น้ำทิพย์ เสมอเชื้อ
คำสำคัญ การจัดการความรู้;การตลาดการท่องเที่ยว;การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว;ดอยผาหมี
หน่วยงาน คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา 19, ตำบลแม่กา อำเภอเมืองพะเยา พะเยา 56000 โทร : 054 466 666 ext. 1327 อีเมล : numtip.sm@up.ac.th
ปีที่เผยแพร่ 2564
คำอธิบาย ดอยผาหมี จังหวัดเชียงราย เป็นสถานที่หนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร (ร.9) ได้ทรงเสร็จพระราชดำเนินเพื่อแก้ไขปัญหาการประกอบอาชีพและรักษาป่าซึ่งทำให้ปัจจุบันเป็นแหล่งปลูกกาแฟแหล่งหนึ่งของประเทศไทยประกอบเป็นพื้นที่ที่ติดกับวนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน โดยมีเส้นทางเชื่อมโยงกันในรัศมี 5 กิโลเมตร จากข้อมูลพื้นฐานของพื้นที่พบว่า ชุมชนได้มีการให้บริการด้านที่พักแก่นักท่องเที่ยวรองรับได้ประมาณ 50 คน และลานกางเต็นท์รองรับได้ประมาณ 100 คน และมีผู้ประกอบการร้านอาหารหรือร้านกาแฟจำนวน 7 รายเส้นทางตามรอยพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร (ร.9) ,ลานวัฒนธรรม (โล้ชิงช้า), จุดชมวิวดอยผาหมี ถ้ำเล็บหมี สวนผลไม้ สามารถไปท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียงได้ เช่น ถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน ดอยตุง ตลาดการค้าชายแดนแม่สาย ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นไปดื่มกาแฟและชมทัศนียภาพที่สวยงามของชุมชนที่สามารถมองเห็นเขาขุนน้ำนางนอนได้และจะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากในช่วงฤดูหนาว โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นนักทัศนาจรที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับตัวอำเภอแม่สาย มีถนนลาดยางรองรับแต่มีความลาดชันและแคบ อาจจะไม่สะดวกต่อการเดินทางมากนัก นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังได้ให้ความสนใจในการเยี่ยมชมจุดชมวิวดอยผาหมีอีกด้วย
สาขาการวิจัย
  • สังคมศาสตร์
Creative Commons License


การจัดการความรู้เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนดอยผาหมี วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย (การจัดการด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อการท่องเที่ยว) is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 3.0 Thailand License.


ภาพที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง